DAY 1

Jun 23 2018

My journey starts here!

ด้วยความที่ไม่ได้บินนาน แถมเค้าบอกว่าเด๋วนี้สนามบินคนเยอะ เลยมาก่อนตั้ง 3 ชม.แหนะ นั่งกิน Dean&Deluga รอไปค่ะ

Suvarnabhumi Airport

タイTH

Heathrow Airport

イギリスGB

ถึงแล้วเด้อออออออ 12 ชม. ไฟล์ทยาวที่สุดในรอบ 10 ปีเลยมั้ง

Heathrow Airport

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

DAY 2

Jun 24 2018

วันนี้มีเรื่องราวมากมาย เปิดมาที่เอาซิมใส่มือถือแล้วรีบออกจากบ้าน คือเวลาอยู่ในบ้านเปิด wi-if เลยไม่รู้ว่าซิมใช้ไม่ได้ แถมในสถานีใต้ดินก้อไม่มีสัญญาณ กว่าจารู้ตัวว่ามีอะไรผิดปกติก้อถึง king’s cross แล้วจ้า

Alperton

イギリスGB

London King's Cross

イギリスGB

แวะมาสำรวจเส้นทาง ไว้ขึ้นรถไฟพรุ่งนี้เช้า

London King's Cross

イギリスGB

Holborn

イギリスGB

จามามิวเซียม แต่ดันมีเรื่องแต่เช้าเลยจ้าาาาา ซื้อซิมแบบ data pack แต่ดันใช้เนตไม่ได้นี่คือยังไง...แต่เจอเจ้าของร้านชำหน้าสถานีช่วยทำนู่นทำนี่เช็คนู่นเช็คนี่ให้ แต่สรุปก้อใช้ไม่ได้ ฮีเลยช่วยหาร้าน EE ที่ใกล้ที่สุดที่เปิดแล้วให้แทน ประเสริฐแท้

Holborn

イギリスGB

Liberty London

イギリスGB

Liberty London

イギリスGB

The British Museum

イギリスGB

British Museum เป็นหนึ่งในภารกิจที่ต้อง complete ในการมาทริปครั้งนี้ แต่ด้วยเวลามีจำกัด แถมพิพิธภัณฑ์ก้อใหญ่มาก เลยต้องทำการบ้านเยอะหน่อยว่าจาดูอะไรก่อนหลัง เดินยังไงให้เป็น flow แต่...พอถึงวันจิงดันลืมเอาลิสต์ของที่จาดูมา เลยต้องด้นสดแทน แต่ก้อถือว่าเก็บครบตามที่ตั้งใจนะ

Holborn

イギリスGB

Bond Street

イギリスGB

อีกที่ที่ตั้งใจไว้มากๆคือ The Wallace Collection อันนี้เรารู้จักจากตอนไปดู レンブラント展 ที่เกาะ มีรูปนึงเป็น self portrait ของ Rembrandt ที่เค้ายืมไปจากที่นี่ แล้วพอไปเห็นรีวิวจากในทวิตอีก เลยตั้งใจว่าต้องมาให้ได้ แล้วก้อไม่ผิดหวังเลยจิงๆ ของสะสมเยอะมากกกกกกก ภาพเขียนก้อเยอะมากกกกกเช่นกัน การแสดงให้ความรู้สึกเหมือนเดินในบ้านนักสะสมของเก่าจิงๆ

Bond Street

イギリスGB

Leicester Square

イギリスGB

ภารกิจสำคัญอีกอย่างวันนี้...ด้วยความไม่ทันดูเวลาปิด เลยต้องวิ่งหูตูบมาก เพื่อมาแลกตั๋ว London Pass มาถึง 10 นาทีก่อนปิด ทันพอดีจ้าาาา

Charing Cross Station

イギリスGB

Ealing Broadway Interchange

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

มีความลำบากลำบนในการกลับบ้านนะ รถไฟ Piccadilly line เสียอีกจ้า ต้องไปต่อรถเมล์กลับบ้านแทน นี่มันวันอะไรเนี่ยยยยยยย พรุ่งนี้อย่าให้เป็นแบบนี้นะ หวาดเสียวมาก

รู้สึกว่าเป็นวันหฤหรรษ์หฤโหดตั้งกะวันแรกเลย มีเรื่องไม่คาดฝันเยอะมาก อุปสรรคมากมาย บลาๆๆ แต่ก้อยังสามารถทำภารกิจหลักได้ครบตามที่ตั้งใจไว้หล่ะนะ

DAY 3

Jun 25 2018

Alperton

イギリスGB

London King's Cross

イギリスGB

ด้วยความที่เป็นวันจันทร์ และกลัวตกรถไฟมาก เลยออกจากบ้านแต่เช้าตรู่เพื่อเลี่ยงพีค แต่เผื่อเวลามากไปหน่อย เลยมาถึงแต่เช้าตรู่มากๆ ก่อนเวลาชม.นึงจ้าาาาาาา เอาเหอะ ดีกว่ามาสาย แต่...platform ยังไม่ขึ้นเลยเด้อ

London King's Cross

イギリスGB

Edinburgh Waverley

イギリスGB

เอาจิงๆรถไฟอังกิดก้อไม่ได้แย่นะ ค่อนข้างสะดวกสบาย แถมเร็วมากด้วย (อย่างน้อยก้อเร็วกว่ารถไฟไทยสมัยร. 5 อ่ะนะ) อันนี้เราจองในเนตมาก่อน ขาไปราคาไม่ถูกมาก ประมาณ £70 แต่เที่ยวอื่นค่อนข้างถูกทีเดียว £20-30 อ่ะ แล้วนี่เป็นวันแรกหลังจากเปลี่ยนจาก virgin west coast เป็น LNER ด้วย ตอนแรกก้อกังวลนิดหน่อย แต่ไม่มีปัญหาอะไรเลย

ถึงแล้วเด้ออออออ

ตอนแรกก้อกังวลนิดหน่อยนะ ว่าจาหาโรงแรมเจอมั้ย ไกลจากสถานีมากรึเปล่า แต่เอาจิงๆเดินตาม GPS ไปเรื่อยๆก้อถึงอ่ะ

Mercure Edinburgh City Princes Street Hotel

イギリスGB

Edinburgh Castle

イギリスGB

หลังจากเช็คอินเสร็จก้อเดินรัวๆเลยจ้า ถามทางไป Edinburgh castle จากพนักงานเสร็จ ก้อเดินไต่เขาขึ้นปราสาท ไม่ไกลเท่าไหร่ แต่เหนื่อยและร้อนมาก

ในปราสาทมีแต่คนจีนเต็มไปหมด แต่เอาจิงๆต้องบอกว่ามีแต่คนจีนทั่วเกาะเต็มไปหมดถึงจาถูก

ในปราสาทมีอะไรให้ดูเยอะมาก เดินดูจนเหนื่อยเลยอ่ะ แถมแดดก้อร้อนมาก เดินได้ซัก 70-80% ก้อต้องหาที่นั่งพักจิบชายามบ่าย อิอิ

Edinburgh Castle

イギリスGB

St Giles' Cathedral

イギリスGB

หลังออกจากปราสาทก้อเดินตาม The Royal Miles มาเรื่อยๆก้อเจอโบสถ์ St.Giles’ Cathedral

St Giles' Cathedral

イギリスGB

Mercure Edinburgh City Princes Street Hotel

イギリスGB

หลังจากเดินทางครึ่งวัน กับเดินเที่ยวอีกครึ่งวัน ก้อได้เวลากลับโรงแรมแล้ววววว วันนี้โชคดี พอพนักงานรู้ว่าพาแม่มาเที่ยว ก้ออัพเกรดห้องพักให้ฟรีได้ห้องใหญ่วิวสวยเลย

DAY 4

Jun 26 2018

วันนี้หมอกลงจัด แถมหนาวกว่าวันก่อนมาก ในความตั้งใจเดิมคือกะว่าจาขึ้น Carlton Hill ไปดูวิว แล้วไป The Palace of Holyrood House แต่...ด้วยความที่หมอกจัด เลยไม่ขึ้นเขาละ และขณะที่นั่งกินข้าวเช้า ณ สตาร์บัคส์ระหว่างทางไปวังก้อพึ่งประจักษ์ว่า...อีก 2 วันควีนจาเสด็จ วันนี้วังเลยปิดจ้าาาาา หอยหลอด!!!

Mercure Edinburgh City Princes Street Hotel

イギリスGB

The Scottish Parliament

イギリスGB

ด้วยความที่วังปิด เลยมาเดินเล่นในรัฐสภาแทน -*-

วันนี้ไม่มีอะไรทำละ เลยเดินเล่นในเมือง หาตัวเลือกสถานที่อื่นแทน (และใช่ค่ะ...กรูลืมลิสต์ไว้ที่บ้านอีกแล้ว)

The Scottish Parliament

イギリスGB

The Elephant House

イギリスGB

พอเริ่มหิวก้อเริ่มหาของกิน จำได้ว่าร้านที่ป้าเจ เค ชอบไปนั่งเป็นคาเฟ่ เลยกะจาไปฝากท้องที่นั่น แต่ที่ไหนได้...ร้านเต็มและแน่นมาก เลยไปร้านอิตาเลียนที่เดินผ่านระหว่างทางแทน

Vittoria on the Bridge

イギリスGB

Scottish National Gallery

イギリスGB

หลังจากเดินวนรอบเมืองก้อมาจบที่การเสพย์งานศิลป์อีกแล้วจ้า

พิพิธภัณฑ์นี้รวมงานศิลป์ไว้เยอะมากกกก เสียดายที่ห้องภาพเขียนยุค renaissance ปิด เลยอดดูภาพตามที่หวังไว้

DAY 5

Jun 27 2018

วันนี้เราจาเดินทางสู่ York กันค่ะ และเช่นเคย อุปสรรคสำหรับเช้าวันนี้คือ...ล้อกระเป๋าลากแตกจ้าาาาาาา //ล้องห้ายยยย

Edinburgh Waverley

イギリスGB

York

イギリスGB

จิงๆตอนแรกไม่ได้คิดว่าจามายอร์คนะ แต่ด้วยความอยากไป Whitby แล้วเห็นว่าถ้าไปจากยอร์คจาได้แวะเที่ยวด้วย เลยมาพักที่นี่อ่ะ (แต่สุดท้ายก้อไม่ได้ไป Whitby เพราะอีรถบัสเวร มาสายตั้งครึ่งชม.แล้วยังไม่จอดรับอีก ทั้งๆที่กรูก้อรออยู่ป้าย แถมโบกมือเรียกแล้วอีกตังหาก โกรธ!!!)

ด้วยความพลาดไป Whitby แล้ว เราเลยตัดสินใจมาเดินเล่นในเมือง แล้วก้อเดินเที่ยวใน York Minster ที่เป็นโปรแกรมสำหรับพรุ่งนี้แทน

ด้วยความที่ใกล้ถึงเวลาทัวร์ในโบสถ์ เลยไปเดินเล่นเองนิดหน่อย แล้วมารอทัวร์ เป็นทัวร์ที่ volunteer เป็นไกด์อ่ะ เราคิดว่าแต่ละคนคงมีเรื่องเล่าไม่เหมือนกัน แต่กลุ่มเราไกด์เป็นป้าคนจีน เล่าเรื่องประวัติความเป็นมาและการสร้างโบสถ์เยอะมาก บางคนนั่งหาว แต่เราบันเทิงสุดๆ ส่วนเกร็ดอย่างอื่นที่ป้าไม่ได้พูดก้ออาศัยอ่านจากทวิตเอา อย่างเรื่อง the original Tom&Jerry เป็นต้น

ด้วยความที่ยอร์คเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีเขียนในไกด์บุ๊คมากนัก เราเลยต้องหาข้อมูลเอาจากเนต ร้านนี้ก้อเป็นร้านนึงที่ในบล็อคเขียนถึงไว้ บังเอิญเดินเจอ แล้วคิวก้อไม่ยาวเท่าไหร่ เลยเดินเข้าโดยไม่ลังเล

DAY 6

Jun 28 2018

ด้วยความที่มีเวลาถึง 6 โมง ก่อนขึ้นรถไฟกลับลอนดอน เช้านี้เลยเริ่มวันอันสดใสด้วยการกินบุฟเฟ่ต์อาหารเช้าที่โรงแรม แล้วไปเดินเล่นบนกำแพงโรมันโบราณใกล้ๆโรงแรม

York City Walls on Roman Fortress

イギリスGB

Clifford's Tower, York

イギリスGB

นี่คือเดินผ่าข้ามเมืองตาม GPS มานะ //ขอขอบคุณ Google map มา ณ ที่นี้

พิพิธภัณฑ์นี้มีจุดเริ่มต้นจากหมอคนนึง แกเป็นทำนองนักสะสม (?) จิงๆคือแกเก็บค่ารักษาจากคนไข้เป็นของมากกว่าอ่ะ แล้วพอมันเยอะขึ้น เลยเอามาเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยมีข้อแม้ว่า ต้องจัดแสดงแบบที่แกอยากให้เป็น นี่ก้อเดินสนุกมากเหมือนกัน ให้ความรู้สึกเหมือนพิพิธภัณฑ์นึงที่ไปเดินที่ฮ่องกงเลย คือมีเมืองอยู่ในพิพิธภัณฑ์เลยอ่ะ

พิพิธภัณฑ์มี 2 ฝั่ง พอเดินฝั่งที่เป็นเมืองเสร็จแล้วก้อข้ามมาอีกฝั่ง เป็นฝั่งที่เป็นคุกเก่า (คือเมื่อก่อนตึกมันเชื่อมกันกับ Clifford’s Tower ที่เป็นส่วนนึงของปราสาทเก่า แล้วมันก้อมีคุกอยู่ในปราสาทด้วย จนโดนทุบทิ้งไปอ่ะ) มันมีส่วนนึงที่ให้เดินออกมานอกอาคารเพื่อดูลานกิจกรรมของนักโทษได้ แล้วก้อลงไปแถวๆริมน้ำได้ เจอเป็ดแฟมิลี่ว่ายน้ำเล่นอยู่ด้วย (แต่แม่บอกน่าจาเป็นห่านมั้ย...ไม่รู้ ดูไม่ออก)

“We’re popular than Jesus”
John Lennon, 1966

ออกจากพิพิธภัณฑ์มาแล้วก้อกลับมาเดินที่ตลาดที่ตอนเช้าเดินผ่านแต่ยังไม่เปิด

หลังจากเดินเล่นในเมืองแล้ว ก้อแวะมาที่อีกพิพิธภัณฑ์นึงที่หมายตาไว้ตั้งแต่เดินผ่านเมื่อวาน มีไดโนเสาร์ AR ให้ดูด้วย ล้ำมาก

ออกจากพิพิธภัณฑ์เดินออกมาหน่อยเดียวก้อถึงสะพาน เห็นว่ามีเวลาเหลือเลยลองถามคุณนายว่าอยากนั่งเรือเล่นมั้ย คุณนายบอกวิวน่าจาดี แต่ขอไม่นั่งข้างบนนะ ร้อนแทบไหม้

จิงๆนั่งเรือไปไม่ไกลมากนะ ใช้เวลาประมาณชม.เดียวก้อกลับมาแล้ว คนขับก้อมีบรรยายบ้าง แต่ไม่มากนัก ถือว่าเปลี่ยนบรรยากาศชมวิวละกัน

มารอรถไฟกลับลอนดอนแต่หัววัน แต่...ดูเหมือนมีปัญหา หลายขบวนดีเลย์เป็นชม.เลยจ้า

York

イギリスGB

London King's Cross

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

เป็นวันที่ทรหดอีกวันนึง เดินรอบเมืองแต่เช้า แถมเดินในพิพิธภัณฑ์ทุกซอกทุกมุมอีก 2 ที่ เดินเล่นในเมือง (เรียกว่าเดินข้ามเมืองไปมาดีกว่า) ทั้งเช้าและบ่าย นั่งเรือชมเมืองอีกหน่อย แถมพอจากลับลอนดอนดันมีเหตุรถไฟดีเลย์อีก กว่าจาถึงบ้านก้อเล่นเอาเหนื่อยเลย...

DAY 7

Jun 29 2018

เป้าหมายวันนี้มีที่เดียวคือ...ไปสตูดิโอแฮรี่ พอตเตอร์ นี่ก้อจองมาจากที่ไทยเหมือนกัน เป็นค่าเข้าสตูดิโอพร้อมรถบัสรับส่งจากสถานี Victoria อ่ะ ถ้ามาช่วงเดือน 6-8 ราคาจาแพงกว่าปกติประมาณ 10 ปอนด์

Alperton

イギリスGB

Victoria Station

イギリスGB
มาขึ้นรถ เตรียมไป WB Studio

Golden Tours

イギリスGB

Warner Bros. Studio Tour London

イギリスGB

ในตารางบอกว่าใช้เวลา 2 ชม. แต่เอาจิงๆชม.ครึ่งก้อถึงนะ (แต่ครึ่งชม.แรกคือฝ่ารถติดในลอนดอนไปรับคนตามจุดต่างๆ ส่วนเวลาเดินทางจิงแต่ 1 ชม. เพราะขึ้นทางด่วน)

“No story lives unless
someone wants to listen.”
J.K. Rowling

Victoria Station

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

วันนี้เที่ยวที่เดียว แต่สาดรูปรัวๆเลยจ้าาาาาา ตอนถ่ายก้อลุ้นไปว่าจาเมมเต็มมั้ย เนตจาหมดมั้ย แต่ข้อดีของที่เที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์หลายๆที่คือ สนันสนุนให้คนถ่ายรูปแล้วแชร์ในเนต เพราะฉะนั้นเลยมี free wi-fi ให้ใช้จ้า

DAY 8

Jun 30 2018

เป้าหมายวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยคือ ตอนแรกตั้งใจว่าจาซื้อทัวร์ไป Bath & Salisbury แต่ด้วยความที่วันแรกๆคุณนายทำท่าจาไม่ไหว เลยขอผ่าน (แต่วันหลังๆนางดีขึ้นแล้วนะ) วันนี้เลยเริ่มใช้ London Pass เที่ยวใกล้ๆลอนดอนแทน โดยเป้าหมายแรกคือ Windsor Castle จ้า

Alperton

イギリスGB

Ealing Broadway

イギリスGB

Windsor & Eton Central

イギリスGB

มาถึงก่อนเวลานิดหน่อย แต่มีแถวต่อเข้าปราสาทอยู่แล้ว (และยาวมากด้วย) กว่าจาได้ซื้อตั๋ว กว่าจาผ่าน security ต่างๆก้อล่อไปเป็นชม.อ่ะ

ต่อแถวรอเวลาเปิด

Windsor & Eton Central

イギリスGB

Paddington Station

イギリスGB

Paddington Station

イギリスGB

Charing Cross Station

イギリスGB

ด้วยความที่มีเวลาเหลือ เลยเข้าเมืองมาเดินพิพิธภัณฑ์ต่ออีกที่นึง

แค่เดินผ่านเฉยๆ
นี่คือเป้าหมายที่ 2 ในวันนี้

หลังจากอิ่มหนำกับอาหารแล้ว ก้อถึงเวลาเดินในพิพิธภัณฑ์จิงๆซะที คราวนี้ไม่ลืมลิสต์แล้ว เก็บภาพที่อยากดูได้เกือบครบเลย (เพราะบางภาพโดนยืมไปจัดแสดงที่อื่นอยู่) บางภาพก้อ nice to meet you บางภาพก้อ happy to see you again แต่สรุปได้ว่าจาภาพไหนก้อดูแล้วมีความสุขทั้งนั้น

Leicester Square

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

DAY 9

Jul 01 2018

เป้าหมายวันนี้คือวังนอกเมืองอีกที่นึง นั่นก้อคือ Hampton Court Palace เพราะว่าออกแต่เช้าได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องพีคหรือไม่พีค

Alperton

イギリスGB

Hounslow East Station

イギリスGB

Hampton Court Palace

イギリスGB

วังนี้เป็นวังเก่า ปัจจุบันไม่ได้ใช้เป็น official palace แล้ว บริเวณโดยรอบกว้างขวางมากกกกกกกกกกกก เพราะว่าเคยเป็นที่ล่าสัตว์ของกษัตริย์มาก่อน สวนโดยรอบจัดแบ่งเป็นธีมต่างๆ เปิดเป็นสวนสาธารณะ ให้คนทั่วไปเข้ามาใช้ได้ (แต่บางส่วนอย่าง The Maze ก้อต้องใช้ตั๋วเข้านะ) ในตัววังมีการแบ่งเป็นโซนต่างๆ มี audio guide ให้เลือกฟังแต่ละ course ตามสบาย

สวนวงกตที่เดินแล้วหลงมาก...หลงอยู่ 10 นาทีได้อ่ะ นึกว่าจาไม่ได้ออกมาแล้ว

Hampton Court

イギリスGB

Waterloo Station

イギリスGB

ด้วยความที่กลับเข้าเมืองเร็ว และมีรถไฟตรงเข้า Waterloo เลย ก้อเลยตัดสินใจว่าบ่ายนี้มาขึ้น London Eye ละกัน

ไหนๆก้อแวะมาที่ Waterloo แล้ว เลยแวะมาที่ร้านเก่าที่เราเคยอาศัยนอนซะหน่อย
เดินจาก Waterloo ประมาณ 5 นาทีก้อถึง

พอมาถึงแล้วแทบช็อค คิวยาวมากกกกกกกกกกก แถมมีแถว fast track กับปกติอีก ยังไงวะ...ซื้ออันไหนมาก้อจำไม่ได้แล้ว ต้องเดินไปขึ้นตั๋วก่อน สรุป...ซื้อแบบปกติมาจ้า เค้าถามว่าจาเปลี่ยนเป็น fast track มั้ย จ่ายเพิ่ม £10 นะ เลยถามว่าถ้ารอต่อแถววันนี้นานเท่าไหร่ นางบอกประมาณ 45 นาที คุณนายเลยบอกต่อไปเหอะ -*-

Waterloo Station

イギリスGB

Charing Cross Station

イギリスGB

ยังค่ะคุณ อย่านึกว่าจากลับบ้านง่ายๆ ด้วยความที่ลงจากลอนดอน อายมาเร็ว เลยตัดสินใจว่าไปเดินอีกซักที่ละกัน สรุปได้ว่า ตั๋ว London Pass สามารถใช้เข้านิทรรศการเสียเงินใน National Portrait Gallery ได้ เราเช็คมาแล้วว่าตอนที่มาจาเป็นนิทรรศการ Michael Jackson on the Walls เลยเอาเป็นที่นี่แหละ

Leicester Square

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

DAY 10

Jul 02 2018

ด้วยความที่ตะลอนทัวร์นอกลอนดอนมาเป็นอาทิตย์แล้ว วันนี้เลยได้ฤกษ์เที่ยวในลอนดอนบ้าง ตอนแรกตั้งใจจาไป Tower of London แต่กลัวคุณนายเอียนโบราณสถาน เลยเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์แทน (คุณนายบอก...ก้อไม่ได้ดีกว่ากันเท่าไหร่ -*-)

Alperton

イギリスGB

South Kensington

イギリスGB

อันนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่มากกกกกกก เราว่าเราเคยเข้ามาดูแบบแตะๆไปนิดหน่อยตอนมา Natural History Museum ใกล้ๆกันอ่ะ โดยเฉพาะห้อง costume นี่คุ้นมากอ่ะ

จิงๆพิพิธภัณฑ์นี้มีฟรีทัวร์เยอะมากนะ ถ้ามีเวลาก้ออยากเข้าร่วมอยู่ แต่ด้วยความที่เวลาจำกัด สถานที่อยากไปเยอะ เลยได้แต่เดินดูเอง แต่เกร็ดบางอย่างก้อได้จากทวิต เช่น พวกสัญลักษณ์ต่างๆที่เห็นตามบันได หรือพวกชื่อคนดังทั้งหลายตามทางเดิน คือเหมือนเป็น trivia อ่ะ ถ้าเดินเจอตามที่เค้าเล่าไว้ก้อจาแบบ นี่ไงๆๆ ที่เคยอ่านเจออ่ะ

South Kensington

イギリスGB

High Street Kensington

イギリスGB

หลังจากเดินพิพิธภัณฑ์เสร็จ ก้อมีเดินวังต่อจ้า แต่อันนี้เป็น official residence ในปัจจุบันด้วยจ้า

ในวังมีส่วนจัดแสดงที่น่าสนใจคือส่วนที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ Queen Victoria ที่แสดงช่วงต่างๆในชีวิตของควีน ตั้งแต่ช่วงเด็กๆที่อาศัยในวังนี้ จนแต่งงาน จนพระสวามีตาย ถึงชีวิตหลังจากนั้น กับส่วน Diana: Her Fashion Story ที่จัดแสดงชุดต่างๆของ Diana อ่ะ

High Street Kensington

イギリスGB

Knightsbridge

イギリスGB

หลังจากเดินแต่ที่เที่ยว คราวนี้ก้อมาเดินช้อปปิ้งบ้าง ด้วยความที่ที่เที่ยววันนี้อยู่ไม่ไกลจาก Knightsbridge เลยแวะมาห้างนี้จ้า

Knightsbridge

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

DAY 11

Jul 03 2018

วันนี้โปรแกรมโหดเล็กน้อย จิงๆตั้งใจว่าจาใช้โปรแกรมนี้เมื่อวาน แต่ก้อนะ...กลัวคุณนายเบื่อของโบราณก่อนอ่ะ เลยต้องคั่นด้วยอย่างอื่นบ้าง

Alperton

イギリスGB

Westminster Station

イギリスGB
มาถึงเร็วนะ แต่ต่อแถวกว่าจาได้เข้าก้อล่อไปเป็นชม.อ่ะ

ไม่น่าเชื่อว่าคนเยอะมากกกกกกกก เดินแบบไหลไปอ่ะ ก้อเดินไปฟัง audio guide ไปเรื่อยๆ แต่ก้อมีบางหลุมที่เราตั้งใจมาหา เช่น ของ Prof. Steven Hawking ที่พึ่งได้เข้ามาอยู่ล่าสุดเมื่อเดือนก่อน

Westminster Pier

イギリスGB

Tower Millennium Pier

イギリスGB

ข้อดีของ London Pass อีกอย่างคือ รวมตั๋วเรือล่องแม่น้ำเทมส์ด้วย เลยได้เปลี่ยนบรรยากาศ นั่งเรือไป Tower of London

Tower of London ในความทรงจำคือ มีเครื่องเพชร มงกุฎต่างๆ มีลานประหาร มีชุดเกราะเฮนรี่ที่ 8 แต่ครั้งนี้คือมีของให้ดูเยอะมาก แบ่งเป็น course ต่างๆเหมือนวังอื่นๆ ทำให้เดินง่าย แล้วก้อเลือกได้ตามความสนใจดีด้วยอ่ะ และแน่นอน คราวนี้เราก้อไม่พลาดทัวร์ฟรีโดย Yeoman อีกเช่นเคย (จิงๆก้อเกือบพลาดแล้วแหละ เพราะมัวแต่ไปต่อแถวดูเครื่องเพชรอยู่ เกือบไม่ทันทัวร์รอบสุดท้าย)

ตามที่ Yeoman เล่าให้ฟังแล้วเราเห็นว่าน่าสนใจคือ เค้าพาเข้าไปนั่งฟังในโบสถ์ ซึ่งปกติคนเข้าไม่ได้นะ ต้องมากับทัวร์เท่านั้น ยกเว้นคนที่มาทำพิธีทางศาสนาอ่ะ Yeoman เรียกอีกชื่อว่า Beef Eater มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับชื่อเรียกนี้ แต่ที่น่าเชื่อถือคือ มียุคนึงเค้าจ่ายค่าจ้างเป็นเนื้อกับเบียร์แทนเงิน สำหรับคนที่จามาดำรงค์ตำแหน่งนี้ได้ ปัจจุบันมี 38 คน ต้องมีการรับราชการในกองทัพอย่างน้อย 22 ปี และไม่มีประวัติอาชญกรรม สิทธิพิเศษคือ ได้อาศัยใน Tower แล้วก้อได้ทำพิธีทางศาสนาต่างๆภายในโบสถ์นี้ไปอีก 3 รุ่น ถือเป็นเกียรติมากๆ

Tower Hill

イギリスGB

London Bridge

イギリスGB

จบจาก Tower of London ก้อมาดูวิวจากมุมสูงที่ View from the Shard บ้าง นี่ก้อรวมในตั๋ว London Pass เหมือนกัน (เห็นว่าพึ่งเป็นปีแรกที่เข้าร่วม)

ที่ดูวิวมี 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นที่ดูวิวในร่ม คือมีกระจกล้อมรอบ แต่ชั้นบนเป็นแบบ open air คือมีกระจกรอบ แต่บางส่วนไม่มีหลังคาอ่ะ

London Bridge

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

DAY 12

Jul 04 2018

Alperton

イギリスGB

Hyde Park Corner

イギリスGB

โปรแกรมวันนี้คือ มีดูละครเวทีตอนช่วงบ่าย เพราะงั้นตอนเช้าว่าง เลยนั่งรถเที่ยว (แน่นอนว่ารวมในตั๋ว) ละกัน แถมอากาศค่อนข้างเป็นใจ เพราะวันนี้มีเมฆบ้าง (ต่างจากวันอื่นที่ร้อนแดดเปรี้ยงมากกกกก) เลยค่อนข้างสบายๆ

Hyde Park Corner

イギリスGB

Covent Garden

イギリスGB

ด้วยความบังเอิญ เห็นรสบัสมาจอดหน้าโรงละครเป้าหมายของวันนี้พอดี...ลงเลยละกัน

ไปขึ้นตั๋วเสร็จแล้วก้อแวะเติมพลังก่อนดูละคร
ได้เวลาดูละครแล้ว

โปรแกรมวันนี้คือ The Lion King ที่อยากดูตั้งแต่อยู่ที่เกาะแล้ว แต่ยังไม่ได้ดู เลยมาดูที่นี่แทน ตัวโปรดักชั่นดีมาก แต่ตัวโรงละครก้อเก่ามากกกกกเช่นกัน ทำให้มีปัญหาต่างๆ เช่น ระบบไฟบนเวทีมีปัญหา ละครเริ่มช้าไปครึ่งชม. ห้องน้ำกดไม่ลง ที่นั่งแคบมากและหัวบังกัน -*-

ก่อนละครเริ่ม ก้อต้องช้อปก่อนนะ แทบจาเหมาของหน้างานหมดทุกอย่างอ่ะ ณ วินาทีนั้นคือ...อะไรๆก้อน่ารักไปหมด อยากได้ไปหมด ตามประสาคนบ้าของหน้าคอนอ่ะนะ

พอละครจบ ด้วยความที่สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Covent Garden เลยถือโอกาสแวะช้อปอีกนิดหน่อย (แต่ก้อต้องรีบนะ ฟ้ามืด กลัวฝนตก)

Covent Garden

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

DAY 13

Jul 05 2018

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของตั๋ว London Pass เลยไปเก็บตกสถานที่สุดท้ายที่ St.Paul’s Cathedral

Alperton

イギリスGB

St. Paul's Station

イギリスGB

ข้างในใหญ่มากกกกกกกกก และสวยมากกกกกก แต่เค้าห้ามถ่ายรูป ได้แต่เดินดูเฉยๆ แต่ด้วยความที่เราติดใจการทัวร์ในวิหารที่ York Minster เมื่อครั้งก่อน คราวนี้ก้อเลยเข้าร่วมทัวร์อีกตามเคย ใช้เวลาประมาณชม.ครึ่ง บางที่ก้อต้องไปกับทัวร์ถึงจาเข้าได้ เช่น บันไดวนตรงทางเข้าอีกทางของวิหาร

เสร็จแล้วก้อข้าม Millenium Bridge มาอีกฝั่งนึง ลงหน้า Shakespeare’s Globe Theatre พอดี

มาไม่ทัน เค้าเริ่มการแสดงไปแล้ว เลยอดเข้าไปดูในโรงละครเลย เข้าได้แต่ส่วนพิพิธภัณฑ์

เสร็จแล้วก้อเดินลัดเลาะไปเรื่อยๆถึง Borough Market ที่คุณนายอยากมา

London Bridge

イギリスGB

Oxford Circus Underground Station

イギリスGB

ต่อไปนี้เป็นช่วง...เดินช้อปปิ้งรัวๆจ้าาาาา

ประเดิมด้วยที่แรก Oxford St. ก่อนเลย
เดินช้อปปิ้งตามรายทางมาเรื่อยๆ
ตบท้ายด้วยเดินหาของกิน

หลังจากที่เดินช้อปปิ้งตามรายทางมาเรื่อยๆจาก Oxford St. ถึง Piccadilly Circus ด้วยความที่คุณนายเริ่มหิว และอยากหาของกิน เลยพามาที่ China Town

Leicester Square

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

DAY 14

Jul 06 2018

วันนี้เป็นวันเก็บตก ช้อปแหลก กินกระจาย เริ่มต้นจากแถวๆบ้าน เข้าร้านนู้นออกร้านนี้ สนุกสนานเลยจ้า

Stanley Avenue Ealing Road (Stop T)

イギリスGB

Wembley Central Station (Stop CN)

イギリスGB
ร้านเสื้อผ้าถูกมากกกกกกกกก แต่คุณภาพก้อตามราคานะ
นี่ก้อเหมือนเป็นซุปเปอร์ ของถูกเช่นกัน
อันนี้คล้ายๆร้าน 100 เยน ทุกอย่างราคาเดียว

Wembley Central Station (Stop CN)

イギリスGB

Wembley Stadium (Stop SA)

イギリスGB

นั่งรถเมล์ต่อมาอีกหน่อยก้อมาถึงเอ้าท์เลทแถวๆ Wembley Stadium

เอ้าท์เลทใหญ่ มีแบรนด์ดังหลากหลายให้เลือก
อยู่ติดกะเอ้าท์เลทเลยเด้อออ

Wembley Park Underground Station

イギリスGB

Oxford Circus Underground Station

イギリスGB

ด้วยความที่มี afternoon tea ที่อยากมากอยู่ที่นึง แต่เมื่อวานแวะมาแบบไม่จอง แล้วอดกิน เราเลยจองในแอพ open table (ได้ลด 20% ด้วย) วันนี้ก้อได้กินซะที

อยู่ในโรงแรม Sanderson นะ

หลังจากอิ่มพุงแตกแล้ว ช่วงต่อไปขอเสนอ...ช่วงช้อปแหลกค่าาาาาาาาาา

เข้าไปหาชุดเครื่องนอน แต่มันใช้กะของที่บ้านไม่ได้อ่ะ คนละสไตล์กัน
เดินผ่านตากแอร์
ช้อปหนักมาก โดนไปหลายร้อยอยู่

Bond Street

イギリスGB

Alperton

イギリスGB

วันนี้เป็นวันที่จ่ายหนักที่สุดตั้งแต่มา แต่ก้อยังไม่ได้รูดบัตรอ่ะนะ เงินสดยังพอ ทริปนี้ไม่ค่อยได้ซื้อของหนักเท่าไหร่

DAY 15

Jul 07 2018

วันนี้ได้เวลากลับบ้านแล้วจ้าาาาา (ยังแพ็คกระเป๋าไม่เสร็จเลย) แต่ถึงกระนั้น ก้อยังไปเที่ยวและช้อปอยู่

40 Woodstock Rd

イギリスGB

V B & Sons

イギリスGB
มาซื้อถั่วจ้าาาาา

V B & Sons

イギリスGB

BAPS Shri Swaminarayan Mandir

イギリスGB
มาเที่ยววัดแขกจ้าาาาา

BAPS Shri Swaminarayan Mandir

イギリスGB

40 Woodstock Rd

イギリスGB

Sainsbury's

イギリスGB

40 Woodstock Rd

イギリスGB

Heathrow Airport

イギリスGB

แน่นอนว่าก่อนกลับเราได้แวะ Sainsbury’s ได้กิน apple tango กับ walkers สมใจ แถมได้ดูบอลโลกคู่ที่อังกฤษเตะอีกตังหาก

รอ VAT refunds แล้วเช็คอินกลับบ้านจ้า

มาถึงสนามบิน สิ่งแรกที่ต้องทำคือ VAT refund ซึ่งต่อแถวยาวมากกกกกกกกก เสียเวลาไปเกือบ 2 ชม. ดีที่รถไม่ติด เลยมาถึงเร็ว ไม่งั้นก้อไม่แน่ว่าอาจจาไม่ทันอ่ะ อังกฤษควรปรับปรุงเรื่องนี้นะ

Heathrow Airport

イギリスGB

Suvarnabhumi Airport

タイTH

หลังจาอยู่บนเครื่อง 12 ชม. หลับบ้างตื่นบ้าง ในที่สุดก้อถึงบ้านแล้วจ้าาาาาาาา (ร้อนมากตั้งแต่ลงเครื่องเลย -*-) นี่เป็นทริปยุโรปที่ยาวที่สุดทริปนึงเลย ได้ไปเที่ยวหลายที่ เกิดปัญหาหลายอย่าง แต่สนุกมาก และเราภูมิใจมากที่เป็นคนวางแผนทริปทั้งหมดด้วยตัวเอง รวมทั้งจองตั๋ว จองโรงแรมต่างๆด้วย ปีหน้าไปอีกได้ป่ะ...

Share to SNS
Link copied.
Paste it somewhere!