DAY 1

Jun 15 2019

Don Mueang International Airport

ThailandTH

Taiwan Taoyuan International Airport

TaiwanTW
วัดหลงซาน(Lungshan Temple)เดินทางมาง่ายๆมากๆ เพราะอยู่ติดกับทางออกสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Longshan Temple Station สายสีน้ำเงิน ให้ออกที่ทางออก Exit 1 จะเจอกับซุ้มประตูทางเข้าวัด เดินตรงเข้าไปประมาณ 200 เมตรก็จะเห็นลานวัดอยู่ข้างหน้า

*เกล็ดเล็กๆน้อยๆเอามาฝากผู้ที่มีจิตศรัทธา เป็นขั้นตอนการสักการะบูชาขอพรที่วัดหลงซาน

1. หลังจากเดินผ่านซุ้มประตูขนาดใหญ่ตรงกลางเข้ามาในเขตรั้ววัดแล้ว ทางวัดจะกั้นทางเข้าลานในวัดตรงกลางเอาไว้เหลือ ประตูด้านข้าง 2 ข้าง ให้เดินเข้าทางประตูมังกรที่เมื่อยืนหันหน้าเข้าหาวัด ประตูนี้จะอยู่ทางขวามือ

2. เมื่อผ่านประตูเข้ามาก็สามารถหยิบธูปมาได้ฟรี

3. ให้จุดธูปไหว้ตามกระถางธูปซึ่งภายในวัดจะมีอยู่ทั้งหมด 7 กระถางด้วยกัน เรียงตามนี้คือ ตรงกลางลานสำหรับเจ้าแม่กวนอิม ตรงกลางถัดเข้าไปอีกหน่อยสำหรับเทพเทียนกง จากนั้นให้เดินเข้าไปด้านในจะมีกระถางธูปอีก 5 กระถางอยู่เรียงกัน ให้เริ่มวนจากขวาก่อนไปจนซ้ายสุด

4. เวลาสักการะขอพร เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ออกทางประตูทางซ้าย ซึ่งเป็นประตูเสือ

หรือจำง่ายๆว่าให้ วนจากขวาไปซ้ายตลอดแค่นั้นเอง เข้าขวา ออกซ้าย
อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก(Chiang Kai-Shek Memorial Hall)อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT สถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall สาย 2 สีแดงและสาย 3 สีเขียว ออกที่ทางออก Exit 5

เปิดให้เข้าชมทุกวัน 09:00-18:00
พิธีเปลี่ยนเวรทหาร ซึ่งจะมีทุกๆต้นชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 10:00-16:00 ของทุกวัน นอกจากนี้ก็จะมีพิธีเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาในตอนเช้าตรู่และในตอนเย็นด้วย คือเวลา 06:00 และ 18:10 ในช่วงเดือนเมษายน-เดือนกันยายน อีกช่วงคือเวลา 06:30 และ 17:10 ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม
พิพิธภัณท์พระราชวังแห่งชาติกู้กง(National Palace Museum) ให้มาที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Shiling Station สายสีแดง แล้วออกที่ทางออก 1 จากนั้นให้ต่อด้วยรถบัสสาย R30 จะมาส่งที่ป้าย National Palace Museum ซึ่งอยู่ด้านใน หน้าเค้าเตอร์ซื้อตั๋วเลย

ผู้ใหญ่ 250 เหรียญไต้หวัน NTS / เด็กเล็กเข้าฟรี

* ด้านในพิพิธภัณท์จะห้ามถ่ายรูป และต้องฝากกระเป๋าเป้หรือกระเป๋าใบใหญ่ไว้ที่ตู้ Locker ด้านนอก

นอกจากนี้ที่ด้านข้างของพิพิธภัณท์พระราชแห่งชาติวังกู้กงจะมีสวนจื้อซั่น(Zhi Shan Garden)ซึ่งเป็นสวนที่ออกแบบและตกแต่งสไตล์จีนได้อย่างสวยงาม มีสระน้ำหลายสระ มีสะพานที่สวยงามข้ามสระน้ำ และศาลาสวยๆไว้นั่งพักชมวิว ถ้าซื้อตั๋วเข้าชมพิพิธภัณท์แล้วจะเข้าได้ฟรี ถ้าไม่งั้นจะมีค่าเข้าชม 20 เหรียญ
ย่านซีเหมินติง(Ximending)จะเริ่มตั้งแต่ออกมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน Ximen Station ของสายสีเขียวและสายสีน้ำเงินเลย ให้ออกที่ทางออก Exit 6
Airport Terminal 1st Terminal
(Jichang Line) Taipei Main Station
A2 Sanchong Station
Sanchong Station (yellow line)
St. Lgnatius High School Station

DAY 2

Jun 16 2019
ค่าเข้าชม: บัตรเข้าชมแบบ 1 วัน ไม่จำกัดเวลา
ผู้ใหญ่ ราคา NT$ 80

MRT สายสีน้ำเงิน ลงสถานี Taipei Main Station ทางออก 3 ต่อรถบัส KuoKuang (國光) หมายเลข 1815 ลงป้ายเย่หลิว (Yehliu Geopark, 野柳地質公園) มีรถออกทุก 20 นาที เที่ยวแรกตั้งแต่ 05.40 – 23.00 น. และในวันหยุดตั้งแต่ 06.30 – 23.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ค่าโดยสารรถบัส NT$ 96

เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 17.00 น.
โดยรถไฟฟ้า MRT สายสีแดง ลงสถานีเป่ยโถว (北投, Beitou Station) จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นสายสีชมพูลงสถานี Xinbeitou Station จากนั้นเดินตรงออกจากสถานีไปตามถนน Zhongshan Road ก็จะเจอพิพิธภัณฑ์ทางด้านขวามือ

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ ฮว่าซาน(Huashan 1914 Creative Park)อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Zhongxiao Xingsheng Station ให้ออกที่ทางออก Exit 1 แล้วเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร ข้ามถนนใต้ด่วนแล้วจะเห็นศูนย์ความคิดสร้างสรรค์นี้อยู่ทางขวามือ
MRT สถานี Taipei 101 ทางออก 2

เวลาเปิด-ปิด: อังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00 -16.00 น.
เขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง(Xiangshan Elephant Moutain)เดินทางมาได้ง่ายๆ อยู่ที่สุดสายของสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Xiangshan Station สายสีแดง ให้ออกที่ทางออก Exit 2 แล้วเดินตรงไปประมาณ 500 เมตรตามสวนไปเรื่อยจนสุด แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตรงขึ้นเนินไปเรื่อยๆจะเห็นป้ายที่เป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งจะเป็นบันไดยาวริมเข้าไปในป่า
การเดินทางมาไม่ต้องกลัวหลงเพราะระหว่างทางจากสถานีรถไฟใต้ดินจะมีป้ายบอกตลอดทาง
ค่าเข้าชม: ค่าขึ้นไปชมวิว500 เหรียญไต้หวัน(NTD) / เด็ก 450 เหรียญไต้หวัน(NTD)

ตึกไทเป 101(Taipei 101) อยู่เชื่อมกับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei 101/World Trade Center Station สายสีแดง ทางออก Exit 4

DAY 3

Jun 17 2019
สถานีเริ่มแรกของกระเช้าเมา(Maokong Gondola)คงจะอยู่ด้านข้างของสวนสัตว์ไทเป(Taipei Zoo) อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Zoo Station สายสีน้ำตาล ให้ออกที่ทางออก 2 เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตามถนนไปเรื่อยๆประมาณ 200 เมตรจะเจอสถานีกระเช้าเมาคง Taipei Zoo Station

ค่าเข้าชม: ค่าโดยสารของกระเช้าจะคิดเป็นต่อเที่ยว ราคาคิดอยู่กับจำนวนสถานีที่ไป
1 สถานี ราคา 70 เหรียญไต้หวัน(NT$)
2 สถานี ราคา 100 เหรียญไต้หวัน(NT$)
3 สถานี ราคา 120 เหรียญไต้หวัน(NT$)
เด็กเล็กไม่ต้องเสียเงิน ผู้ใหญ่ 1 คนสามารถพาเด็กขึ้นได้ฟรี 2 คน
สถานีผิงซี (Pingxi Station, 平溪車站) ตั้งอยู่ถัดไปจากสถานีซือเฟิ่นเป็นอีกหนึ่งสถานีที่สามารถคงความดั้งเดิมของสถานีรถไฟและบ้านเรือนไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และถนนโบราณผิงซี (Pingxi Old Street, 平溪老街) ที่มีทั้งร้านอาหารท้องถิ่นและร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ที่เขตผิงซีถือเป็นบ้านเกิดของโคมลอยกระดาษที่มีชื่อเสียงอย่างมากของไต้หวันซึ่งในแต่ละปีจะมีการจัดงาน “เทศกาลลอยโคมผิงซี” (PingXi Sky Lantern Festival) เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนขึ้นที่นี่ด้วย และแน่นอนว่ากิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมเป็นอย่างมากคือการปล่อยโคมลอยกระดาษกลางรางรถไฟที่ตัดผ่านโดยจะมีการเขียนคำขอพรหรือข้อความสะเดาะเคราะห์เอาไว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง
จากป้ายหยุดรถบัสจิ่วเฟิ่น(Jiufen) ให้เดินตามทางขึ้นเขาไปทางขวาประมาณ 80 เมตรจะเห็นร้าน 7-11 และทางเข้าถนนสายเก่าจิ่วเฟิ่นจะอยู่ข้างๆ
ตลาดกลางคืนซื่อหลิน(Shilin Night Market)อยู่ติดกับทางออก Exit 1 ของสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Jiantan Station สายสีแดง ออกมาก็จะมองเห็นตลาดอยู่ฝั่งตรงข้ามเลย

DAY 4

Jun 18 2019
Share to SNS
Link copied.
Paste it somewhere!